KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conTuổi dậy thì

Con gái dậy thì sớm

Dậy thì là quá trình thay đổi thể chất từ cơ thể một đứa trẻ trở thành cơ thể người lớn có khả năng sinh sản.
Thông thường, độ tuổi dậy thì của con gái bắt đầu từ 10 hoặc 11 tuổi với các dấu hiệu đầu tiên như có huyết trắng, nhú ngực, mọc lông vùng kín, nổi mụn... sau các dấu hiệu này khoảng hai năm (tức là 12-13 tuổi) con sẽ có kinh nguyệt. Quá trình dậy thì chỉ kéo dài khoảng bốn năm.

Giải đáp những thắc mắc của độc giả Yến Ngọc, thạc sĩ, giáo viên giáo dục giới tính Nga Sinh cho biết trẻ 9 tuổi có kinh lần đầu nghĩa là con bắt đầu có các dấu hiệu từ khoảng 7 tuổi. Như vậy con dậy thì hơi sớm so với các bạn. Hiện tại, sự giúp đỡ, chia sẻ, cung cấp kiến thức giáo dục giới tính từ mẹ rất quan trọng để con tự tin và dậy thì thành công.

Phụ huynh cần trao đổi với con các vấn đề sau:
Có kinh nguyệt (rụng dâu, đèn đỏ) là một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển cơ thể của con, dấu hiệu này cho thấy cơ quan sinh dục của con bắt đầu trưởng thành, có thể mang thai nếu như để người khác giới "động chạm" vào vùng kín của con. Vì vậy con cần bảo vệ vùng riêng tư này thật tốt, không được cho ai chạm vào, trừ trường hợp vùng kín "bị ốm" con cần mẹ giúp đỡ.

Hướng dẫn con dùng băng vệ sinh, thay băng vệ sinh sau mỗi bốn tiếng, vệ sinh vùng kín đúng cách để không bị viêm nhiễm, cách xử lý khi con "rụng dâu" ở trường hoặc nơi công cộng. Phân biệt ngày rụng trứng với "rụng dâu", cách tính chu kì kinh nguyệt để mang đồ bảo hộ khi biết gần đến ngày "rụng dâu".

Bổ sung kiến thức về các dấu hiệu dậy thì mà con đã có trước đó và cách chăm sóc vệ sinh: dấu hiệu nhú ngực, tại sao ngực con gái lại lớn lên; dấu hiệu thay đổi mùi cơ thể và cách xử lý mùi để cơ thể thơm tho; mụn tuổi dậy thì và cách ngăn ngừa mụn; các vùng lông mọc và cách xử lý phù hợp; cách ngăn ngừa rạn da; nhắc con duy trì tư thế đứng thẳng để không bị gù.... Hãy chia sẻ những việc nho nhỏ về chăm sóc cơ thể với con hàng ngày để con nhớ, thực hành, tự tin và mở lòng chia sẻ với mẹ hơn.

Chuẩn bị và hướng dẫn con chế độ ăn uống, tập luyện và ngủ khoa học để có thể phát triển chiều cao tối đa trong thời gian dậy thì. Vì các bạn dậy thì sớm nếu không có chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp thì sau khi kết thúc quá trình dậy thì 4 năm thường có chiều cao không nổi trội bằng các bạn dậy thì muộn hơn. Sau khi kết thúc quá trình dậy thì, muốn tăng chiều cao nhiều sẽ rất khó.

Khuyến khích con duy trì cân nặng hợp lý vì giai đoạn này dễ tăng cân nhanh: thực hiện chế độ ăn uống khoa học theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng quốc gia, tập thể dục thể thao khoảng 30-45 phút/ngày, ăn thực phẩm sạch (không phụ thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc tăng trọng), không tự ý dùng thuốc bổ.

Cung cấp cho con kiến thức về các biện pháp phòng tránh thai, các dấu hiệu, con đường lây nhiễm và phòng tránh bệnh tình dục. Chia sẻ với con về cảm xúc tình bạn, tình yêu trong giai đoạn con đang dễ thay đổi cảm xúc, dễ rung rinh này.

Cuối cùng là tạo môi trường vui chơi lành mạnh, tránh cho trẻ tiếp xúc với sách, báo, truyện, video khiêu dâm.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tuổi dậy thì
Loading...
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp