KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Dạy conDạy con nên người

Cách dạy con của bố mẹ cậu bé thần đồng

Cậu bé Mike Wimmer tốt nghiệp phổ thông năm 12 tuổi, hai năm sau nhận bằng cử nhân Đại học North Carolina đồng thời là người sáng lập, điều hành ba công ty
Cậu bé sinh ra ở thành phố Salisbury, bang North Carolina cũng là thành viên của Mensa, cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.
Trong thời gian ngồi trên ghế giảng đường, Mike Wimmer còn thành lập và trực tiếp điều hành hai công ty công nghệ, chuyên phát triển phần mềm và trí tuệ nhân tạo. Hiện cậu đang thành lập công ty thứ ba.

Đằng sau một đứa trẻ thần đồng là công sức của phụ huynh với phương pháp dạy con đáng học hỏi. Vợ chồng Melissa và Mark Wimmer (bố mẹ cậu bé) cho biết phương pháp của họ là không bao giờ ép con trai làm bài tập về nhà nhưng rất cứng rắn với con trong kết bạn và giao tiếp xã hội.

Mike là đứa trẻ hướng ngoại, chơi nhiều môn thể thao và còn là một "con nghiện" game. Bạn bè của cậu gồm đủ lứa tuổi, từ những người đã lớn lên cùng nhau đến những người tuổi 20 ở trường đại học và những đồng nghiệp là người trưởng thành.

"Mọi người mong đợi 'Young Sheldon' trước khi gặp Mike (nhân vật trong loạt phim đình đám Mỹ rất thông minh nhưng thiếu kỹ năng xã hội). Sau khi gặp Mike, mọi người nhận ra con chỉ là đứa trẻ 14 tuổi bình thường", Melissa nói.

Bố cậu bé cũng cho biết rất tự hào đã giúp con đảm bảo các kỹ năng xã hội phù hợp với kỹ năng trí tuệ.

Quy tắc số một của họ là nuôi dạy một đứa trẻ hòa đồng có thể kết bạn với bất kỳ ai

"Hãy để những đứa trẻ được là chính chúng. Bạn chỉ cần liên tục nắm bắt được nhịp độ phát triển và những gì con cần", Mark nói.

Bao quanh con nhiều bạn ở độ tuổi khác nhau
Mark và Melissa đã phát hiện trí thông minh của con trai trước khi cậu bé vào trường mầm non. Lúc đó một nhà tâm lý học trẻ em nói Mike có mức IQ cao nhất trong độ tuổi và kết luận một chương trình giáo dục tiêu chuẩn sẽ không hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của cậu bé.

Một số phụ huynh ở vị trí như nhà Wimmer đã chọn học tại nhà. Thay vào đó, Melissa và Mark nhìn thấy giá trị khi để con tự quyết định, thích nghi. Cậu bé đi học vượt cấp. "Tôi muốn con có thể hòa đồng và xử lý tất cả các tính cách khác nhau trong lớp học với những đứa trẻ lớn tuổi hơn", Melissa nói.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em có nhiều khả năng hình thành tình bạn với các bạn cùng trang lứa khi ngồi cạnh nhau. Trước đó một nghiên cứu tâm lý học của Đại học Buffalo, Mỹ cho thấy tình bạn giữa các lứa tuổi có liên quan đến việc trẻ ít cô đơn hơn và là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển thời thơ ấu.

Mike cho biết bằng cách dành nhiều thời gian với các nhóm tuổi khác nhau, cậu học được kỹ năng nói chuyện linh hoạt. Chẳng hạn với bạn bằng tuổi, cậu sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện về đua xe hơi, chứ không phải số liệu kinh doanh. Trong khi với các đồng nghiệp sẽ nói nhiều về trí tuệ nhân tạo, hệ thống máy tính hoặc IoT (Internet vạn vật).

"Cháu luôn để mọi người thiết lập cuộc trò chuyện và nương theo", Mike nói.

Đưa trẻ ra khỏi vùng an toàn xã hội sớm
Vợ chồng Melissa không muốn trở thành người phát ngôn của Mike hoặc quản lý của con. Họ muốn con tự tìm ra tiếng nói của mình.

"Chúng tôi quyết định sẽ chỉ đưa con vào các tình huống xã hội và cố gắng khuyến khích tương tác với những người khác một cách thoải mái", ông bố nói.
Mike đã quen giao tiếp bên ngoài vùng an toàn lứa tuổi của mình từ khi còn nhỏ.

Ví dụ khi đi tiệc, trong khi những đứa trẻ khác còn chờ cha mẹ lo cho bữa ăn, Mike đã gọi phục vụ từ cách đó vài bàn để yêu cầu điều mình muốn. "Rất nhiều phụ huynh hỏi chúng tôi làm sao con có thể dạn dĩ đến vậy", Melissa kể.

Họ nhấn mạnh việc luôn đóng vai mạng lưới an toàn và hỗ trợ con, khuyến khích con đặt mình vào những tình huống xã hội được kiểm soát. Ví dụ, ở 10 tuổi Mike được yêu cầu tham dự một sự kiện kéo dài một tuần do Bộ Tư lệnh Hành quân đặc biệt Mỹ tổ chức, cùng với 60- 70 chuyên gia công nghệ cấp tiến sĩ.

Ngày đầu tiên rất nhiều người đã hỏi 'Hôm nay có phải 'Ngày đưa con đi làm' không?", Mark kể. Đây là một ngày lễ ở Mỹ cho phép những đứa trẻ hiểu biết về thế giới công sở. Nhưng thay vì nói thay con trai, ông Mark kệ con ngồi làm việc của mình.

"Tôi ngồi lặng lẽ phía sau và tới thứ 4 tuần đó, Mike hoàn toàn đảo lộn căn phòng. Con thực sự nhận được sự tôn trọng của mọi người", người cha kể.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Dạy con nên người
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | https://www.youtube.com/@scalpgoldwin1982