KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Mang thaiTiền thai sản

Những mốc khám thai không nên bỏ qua

Trước khi mang thai, phụ nữ nên đi khám để tầm soát bệnh lý như tim mạch, nội tiết (tiểu đường, cường giáp), huyết áp... Tiêm ngừa các loại vaccine phòng bệnh cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella... để tránh nguy cơ mắc bệnh trong thời gian mang thai, khiến thai chết lưu hoặc trẻ sinh non, dị tật.
Nếu dự định mang thai, bạn nên lưu ý các mốc khám thai quan trọng sau đây.

Sau thời điểm chậm kinh: Thăm khám và siêu âm vị trí thai, xác định thai vào tổ, tránh trường hợp thai ngoài tử cung. Ngoài ra, kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của thai như có túi noãn hoàng, phôi thai, tim thai.

Từ 11 đến 13 tuần: Đây là thời điểm cần đi khám và siêu âm hình thái học quý một, đo độ mờ da gáy, tầm soát dị tật ở thai như tim, thành bụng, hộp sọ, hệ thần kinh trung ương.

Thai phụ được thực hiện các xét nghiệm thường quy để kiểm tra tình trạng thiếu máu, tiểu đường thai kỳ hoặc những bệnh lây truyền qua đường máu, đường tình dục. Tiếp đó, người mẹ được thực hiện sàng lọc nguy cơ và phát hiện các đột biến về số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Từ 20 đến 24 tuần: Lúc này thai phụ được siêu âm hình thái học quý hai nhằm kiểm tra tay chân, dạ dày, bọng đái, cột sống, các cơ quan khác của trẻ có dị tật bất thường không.

Từ 24 đến 28 tuần: Thai phụ thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường huyết nhằm chẩn đoán, loại trừ nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống. Một số thai phụ không thể kiểm soát đường huyết có thể phải dùng thuốc.

Từ 29 đến 31 tuần: Thai phụ siêu âm hình thái học quý ba nhằm khảo sát xem có những bất thường nào khác mới xuất hiện không về não, tim.

Từ 36 đến 37 tuần: Bác sĩ cho thai phụ tầm soát liên cầu khuẩn nhóm B (GBS). Đây là xét nghiệm lấy một ít dịch ở âm đạo, hậu môn đem đi cấy tìm có vi khuẩn hay không. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ có kế hoạch dự phòng nhiễm trùng lúc chuyển dạ sinh bé.

Trong những lần hẹn khám thai kế tiếp, bác sĩ có những chỉ định, siêu âm, xét nghiệm để tiết kiệm thời gian hoặc tránh bỏ sót các tầm soát. Nếu bạn dự định có thai và sau khi mang thai cần tuân thủ lịch tái khám.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Tiền thai sản
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp