KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Gia đìnhSức khỏe

Tập luyện khi nắng nóng thế nào để tránh sốc nhiệt

Tập vào sáng sớm, thường xuyên bổ sung nước và không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện... giúp bạn phòng tránh sốc nhiệt trong mùa nắng nóng.
Cả nước đang trong cao điểm mùa nắng nóng. Bác sĩ Kiều Xuân Thy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - cơ sở 3, cho biết nắng nóng tác động rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Trong đó, thói quen luyện tập thể dục ngoài trời cần được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh sốc nhiệt.

Tập vào sáng sớm
Nên tập luyện vào sáng sớm khoảng 6-7h, khi nhiệt độ môi trường ở mức thấp và dễ chịu, ánh nắng mặt trời và tia UV chưa gây ra bức xạ nhiệt quá cao. Hạn chế các hoạt động thể thao ngoài trời nếu quá khung giờ này vì nhiệt độ môi trường càng về trưa càng tăng cao, dễ gây sốc nhiệt.

Tập vừa sức
Y văn cổ ghi chép lời khuyên về lối sống trong mùa hè, là nên nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng, vừa sức, không tập luyện quá mức để ra mồ hôi nhiều. Có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập hít thở không khí ngoài trời buổi sáng sớm và tập luyện các bài dưỡng sinh thay vì vận động mạnh.

Uống đủ nước
Bổ sung nước trong khi tập luôn cần thiết, nhất là trong mùa nóng, cơ thể cần bổ sung nước nhiều và đều đặn hơn trong ngày. Phải uống đều, không để quá khát mới uống, không uống một lúc quá nhiều nước mà chia thành những khoảng thời gian nhất định để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất. Tránh dùng quá nhiều nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà để giải khát.

Tập trong bóng mát
Nếu nhà bạn gần với công viên thì nên tập luyện trong các khu vực này. Hoặc, có thể tập luyện tại vườn nhà, trong bóng mát hoặc phòng tập chuyên biệt để tránh ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Trang bị khi tập luyện
Nên mặc quần áo thoáng mát, sáng màu để tránh hấp thụ nhiệt, có thể thấm hút mồ hôi, không quá bí bách để cơ thể được thoải mái. Trường hợp tập luyện ở nơi ít cây xanh, nên đội mũ nón rộng vành. Không quên bổ sung nước liên tục trong quá trình tập luyện.

Nghỉ ngơi đúng cách
Sau tập luyện nên thư giãn nhẹ nhàng, lau ráo mồ hôi và ở ngoài nhiệt độ thường cho đến khi hết toát mồ hôi.

Bổ sung dinh dưỡng
Bổ sung thường xuyên vitamin và khoáng chất, tốt nhất là từ nước khoáng, rau củ quả, trái cây. Bổ sung đủ lượng đạm và các chất dinh dưỡng khác nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh để hoạt động thể lực, trí óc được đảm đảo.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột
Thay đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường có máy lạnh ra môi trường bên ngoài sẽ dễ bị sốc nhiệt. Do đó, không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện, cũng như không tắm rửa ngay. Nhiệt độ máy lạnh ở trong phòng nên ở 25-28 độ C.

Trước khi từ phòng máy lạnh ra môi trường nắng nóng, nên vận động đôi chút, xoa bóp cơ mặt. Còn khi ở môi trường nắng nóng bước vào phòng máy lạnh, hãy đảm bảo cơ thể khô ráo, tránh tiếp xúc ngay với hơi máy lạnh hoặc máy quạt, nhất là vùng đầu - mặt - cổ.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Sức khỏe
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp