KIẾN THỨC NUÔI DẬY CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

›› Trang chủ
›› Mang thai
›› Chăm con
›› Dạy con
›› Gia đình
›› Giảm cân

Giảm cân

Ăn theo trực giác là cách giảm cân tốt nhất

Ăn theo trực giác là cách giảm cân tốt nhất

Các nhà khoa học cho biết "ăn uống theo trực giác" tốt hơn cho sức khỏe thể chất và cả tâm lý, giúp giảm cân hiệu quả.
Trong nghiên cứu mới xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Sức khỏe Anh, các nhà khoa học phát hiện người ăn uống theo trực giác có khả năng giảm cân và hạnh phúc với cơ thể hơn so với những người hạn chế ăn uống. Các chuyên gia cho biết việc lắng nghe các tín hiệu cơ thể quan trọng hơn so với tuân thủ "chế độ ăn uống hoặc một thực đơn phổ biến".

Một số người đang trong chế độ giảm cân thường có thói quen nhịn ăn. Nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến cũng dựa trên việc bỏ qua cảm giác đói, tập trung vào đếm calo và ăn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Ví dụ, chế độ giảm cân nhịn ăn gián đoạn: hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn từ 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại) hoặc nhịn ăn liên tục trong vòng 16 đến 24 giờ, hai lần một tuần. Hoặc detox thanh lọc cơ thể: nhịn ăn từ một đến ba ngày, chỉ uống nước ép trái cây và rau tươi, sinh tố. Trên thực tế, việc áp dụng những chế độ ăn kiêng hà khắc này đã đem lại nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí người ăn kiêng có thể giảm cân nhanh chóng nhưng nhanh chóng "béo" trở lại.

Trong khi đó, các nhà khoa học cho biết điều nên làm là "lắng nghe cảm nhận của cơ thể". Tin tưởng vào sự thèm ăn, ăn khi cảm thấy đói được gọi là ăn theo trực giác. Các nghiên cứu cho thấy chế độ này tốt cho sức khỏe tâm lý và thể chất.

Cụ thể, công trình nghiên cứu cho thấy mọi người càng ăn nhiều theo trực giác, họ càng có xu hướng hạnh phúc hơn với cơ thể. Từ đó, họ có sự tự tin cao và cân nặng thường thấp hơn. Mặt khác, người ăn kiêng hà khắc và ăn theo cảm xúc (ăn khi căng thẳng, buồn bã, chán nản) thường gặp vấn đề với cân nặng.

"Các phương tiện truyền thông liên tục gợi ý rằng giảm cân đồng nghĩa với việc bỏ qua cảm giác no đói của cơ thể. Tuy nhiên, tin tưởng vào cơ thể mình và ăn khi cảm thấy đói có lợi hơn cho cả sức khỏe tâm lý và thể chất", trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Charlotte Markey, từ Đại học Rutgers ở New Jersey, cho biết.

Nghiên cứu củng cố bằng chứng cho thấy việc ăn kiêng không quá hiệu quả với người cần giảm cân, dường như phản tác dụng khi nó gây ra những cảm xúc tiêu cực. Theo tiến sĩ Markey, mọi người nên hướng tới việc hòa hợp với tín hiệu sinh lý của chính mình. Một số chuyên gia cho rằng phong cách ăn uống có thể liên quan đến cách mọi người cảm nhận về bản thân.

Các tin khác

Xem tất cả bài viết thuộc mục: Giảm cân
Trang chủ     Giới thiệu     Chính sách bảo mật     Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Copyright © 2016 Chametainang.com - Email: chametainang.com@gmail.com - Liên hệ QC. Mr. Hiền 0989343566
Chia sẻ kiến thức chăm sóc Mẹ & Bé - Chăm sóc nuôi dạy con phát triển toàn diện

khan qua tang | khan khach san | khan spa | May vest đẹp